Diêm mạch trắng – thần dược cho người bị bệnh tiểu đường

Diêm mạch trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và được xem là thần dược cho người bị bệnh tiểu đường. Với lượng chất xơ cao cùng chỉ số GI thấp giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, hạn chế biến chứng kéo dài của bệnh. Cùng Cát Khánh tìm hiểu về hạt diêm mạch trắng cho người bị bệnh tiểu đường qua bài viết dưới đây.

Những lợi ích của diêm mạch trắng đối với người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng giảm tiết insulin và kháng insulin ngoại vi dẫn đến tăng glucose máu. Những người mắc bệnh tiểu đường thường có triệu chứng khát nước thường xuyên, tiểu nhiều. Về lâu dài, bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng như tắc nghẽn mạch máu, thận và thần kinh ngoại vi.

Những người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng dung nạp quá nhiều lượng tinh bột và chỉ số đường huyết trong thực đơn hằng ngày. Nhóm chỉ số đường huyết tốt nhất là dưới 55 để kiểm soát và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng.

Trong hạt diêm mạch có chỉ số đường huyết thấp dưới 55 trong khi gạo trắng có chỉ số đường huyết lên đến 70. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm hoàn hảo để thay thế cho cơm hằng ngày.

Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong hạt diêm mạch còn giúp giảm đường huyết, làm chậm quá trình hấp thụ đường và ổn định glucose trong máu. Với thành phần dinh dưỡng cân bằng, nhiều loại vitamin và protein giúp khẩu phần ăn của người bị bệnh tiểu đường đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Những món ăn từ hạt diêm mạch tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Công thức chế biến hạt diêm mạch dễ nhất là nấu như nấu cơm bình thường, thay thế hoàn toàn cơm trắng và kết hợp với những món ăn mặn khác trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hạt diêm mạch để nấu cháo, kết hợp với các loại rau và thịt. Hoặc chế biến thành nhiều món ăn vặt, sử dụng vào những bữa phụ như bánh mì, snack, mì ống,…

Theo chuyên gia khuyến cáo, khẩu phần ăn hạt diêm mạch mỗi ngày nên duy trì ở mức 15g để cơ thể hấp thụ vừa đủ. Lượng diêm mạch sử dụng đúng cách cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả cuối cùng cũng như đảm bảo sức khỏe người bệnh. 

Như vậy, Cát Khánh vừa cung cấp cho bạn đọc những lợi ích và cách chế biến hạt diêm mạch tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc cân nhắc và lựa chọn cho mình thực phẩm cải thiện được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.